Beù Ngoâi Sao

Trường Mầm non Bé Ngôi Sao Tân Bình tọa lạc trong một khu vực yên tĩnh, thoáng mát: 62/30 Nhất Chi Mai, phường 13 , quậnTân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại được đổi tên thành Trường Mầm Non Vùng Đất Tuổi Thơ KindyLand Preschool. Website: http://kindyland.edu.vn

Hoaït Ñoäng

Với các hoạt động phong phú hàng tuần, Nhà trường đem lại nhiều không gian vui chơi lý thú sau mỗi giờ học cho các bé. Tạo không khí vui tươi cho mỗi ngày đến trường

Chöông Trình

Trường Mầm Non Bé Ngôi Sao được đổi tên thành Mầm Non Vùng Đất Tuổi Thơ, KindyLand preschool. Website http://kindyland.edu.vn Chương trình giảng dạy của KindyLand được thiết kế dựa trên 2 nền tảng chính: Chương trình dạy học theo dự án (Prọect Based Learning) theo giáo trình Creative Curriculum của Teaching Stategies (Hoa Kỳ) và tiếp cận học thuyết “Trí thông minh đa dạng” (Multiple Intelligencies của Garner (Mỹ).

Bi hài chuyện ép con ăn để cao như siêu mẫu

Sinh con ra, cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có được chiều cao lý tưởng. Nên ngay từ khi con còn nhỏ, nhiều chị em đã thu thập nhiều kinh nghiệm để giúp con cải thiện chiều cao, đó có thể là tập thể dục, ngủ đủ giấc, ăn uống thật dinh dưỡng... Tuy nhiên có nhiều bà mẹ lại lo lắng và nhồi nhét con ăn một cách thái quá.

"Nhồi thật lực, nôn ra phải nhồi lại ngay"

Nhìn vào bản thân, chị Ngoan (Hàng Hành, Hà Nội) lo lắng đứng ngồi không yên vì vợ chồng chị chỉ cao hơn mét rưỡi có tí ti, sợ con lùn một mẩu như bố mẹ nên chị quyết tâm "vỗ cao" bằng được khi con bắt đầu chập chững ăn dặm, chị thiết kế một thực đơn hoàn chỉnh để phát triển chiều cao tối đa cho con.

Được biết sữa là một trong những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất giúp bé tăng trưởng sức khỏe tốt, chị còn cẩn thận tìm thêm loại sữa phát triển chiều cao tối đa cho trẻ, những sữa đắt tiền được chị tìm tới.

Tháng nào chị cũng háo hức chờ tới đầu tháng để kiểm tra cân nặng chiều cao cho con. Cứ khi nào con tằng tằng tăng thêm được vài cm thì khi đó chị ăn ngon ngủ yên nhưng tháng nào con đứng im không nhích thêm phân nào là chị lại đau đầu tính cách nhồi nhét con ăn.

Trộm vía bé Mầm - con chị không thuộc diện khảnh ăn. Chuyện xảy ra khi bé được tròn 6 tháng tuổi, chị bắt tay ngay vào chiến dịch biến “con thành siêu mẫu”.

Những thực phẩm như thịt gà, thịt bò, trứng, sữa… được chị lên một lịch dầy đặc cho bé ăn.

Rồi một ngày nghe bạn bè bảo nếu muốn con hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng, chị cần phải năng bổ sung vitamin A cho bé. Bởi ngoài tác dụng cải thiện thị lực cho bé, nó còn giúp bé hấp thu tốt các loại chất dinh dưỡng khác.

Tự thấy một năm uống 2 lần vitamin A là còn quá ít, khó mà đủ tiêu chuẩn, chị tự động kê đơn cho con 2 tháng uống 1 viên vitamin A 100.000 đơn vị.

Chị vui sướng tột độ khi sau 2 tháng ăn dặm chiều cao của bé được cải thiện rõ rệt thế nhưng tới tháng thứ 3, Mầm có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Bé ngủ ít đi rõ rệt, cân tăng chậm, nôn mửa dữ dội.

Đi khám, sau khi nghe thực đơn ăn uống mà chị thiết kế cho con, các bác sĩ phải giật mình. Các bác sĩ nhận định vitamin A cho trẻ em uống bổ sung an toàn và hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên trong một số các trường hợp nếu dùng vitamin A trong thời gian liên tục không có sự chỉ định của bác sĩ, điều này chắc chắn trẻ sẽ bị ngộ độc.

Chị My (Quận Tân Bình, TP HCM) cũng là một trường hợp điển hình mà bác sĩ dinh dưỡng cho rằng chị đang ép con ăn một cách phản khoa học.

Chị cũng giống như bao bà mẹ khác đều mong mỏi con được cao lớn như người mẫu. Chị tâm sự: “Đẹp trời mà ngắn tũn thì cũng vứt, xấu một chút nhưng cao ráo vẫn hơn đứt”.

Thế là chị tự hào khoe với bạn bè rằng: phương châm cho Cún nhà chị ăn là "nhồi, nhồi được bao nhiêu hay bấy nhiêu, nôn ra lại nhồi bát khác. Cứ nôn là nhồi thật lực".

Bé Cún nhà chị được 2 tuổi tròn và cao 87cm, số đo đó không quá cao nhưng cũng không thấp. Thế nhưng chị vẫn cứ giật mình thon thót khi nào có ai nhắc tới việc “Ô, con Cún này cũng không cao lắm nhỉ”.

Đặc biệt có chị hàng xóm có con 2 tuổi nhưng cao hơn 91cm, càng khiến chị lo lắng không yên. Thế là chị quyết định thực hiện một chương trình cải thiện tầm vóc cho con. Mỗi ngày Cún bị “bủa vây” bởi thực đơn ăn dày đặc, cứ ăn rồi ị, rồi ăn bữa phụ, rồi sữa, ngủ dậy lại cháo, sữa, hoa quả…

Khi nào bé tỏ vẻ bất hợp tác, chị để sẵn cái roi mây để dọa con. Biết sợ, bé cứ nuốt thức ăn ừng ực, thấy con nghẹn chị vội vàng “chiêu nước đi con”.

Thế rồi một thời gian ngắn sau bé thường xuyên kêu đau bụng. Ban đầu chị còn mắng lại vì nghĩ con giả vờ, trốn ăn nhưng khi thấy con khóc dữ dội đem con đi khám, chị hoảng hốt khi biết con bị dạ dày.

Sai lầm khi ép con ăn

Ép con ăn sẽ làm trẻ sợ ăn, lười ăn, không còn hứng thú ăn uống nữa.

Cha mẹ nên chọn đồ ăn phù hợp cho con, hướng dẫn và khuyến khích trẻ, nhưng ăn bao nhiêu, nhiều hay ít là quyền tự do của trẻ. Tuyệt đối không thúc giục, gây áp lực, tạo không khí căng thẳng trẻ sẽ càng khó ăn.

Cha mẹ nên cho trẻ tự quyết định, tự lập và tự chủ một số việc, việc ăn là một trong số đó. Nếu bé đã thấy no, bạn cần tôn trọng quyết định của bé.

Tuyệt đối không tự cho con uống bổ sung vitamin mà không có ý kiến của bác sĩ. Bởi vitamin là tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng thì điều này vô cùng tai hại với trẻ.

Bậc phụ huynh cần làm gương cho con, tập cho con thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.

Cha mẹ cần cho con đi khám định kỳ để dễ dàng phát hiện những biểu hiện lạ liên quan tới dinh dưỡng của bé, tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám và cho được lời khuyên tốt nhất.